• Tiếng Việt
  • English

Công bố kết quả dự án nhãn hiệu nổi tiếng

Sáng 17/11/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Hiệp hội nhãn hiệu quốc tế (INTA) công bố kết quả hai năm thực hiện dự án bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam. Đây là một hoạt động quan trọng cuối cùng của Dự án “Nhãn hiệu nổi tiếng” được thực hiện theo Bản ghi nhớ hợp tác được ký kết ngày 24/3/2015 giữa Bộ KH&CN và INTA về “Xây dựng, triển khai các hoạt động phối hợp trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ”. 

Dự án “bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam” được thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu, đánh giá, thu thập và tổng hợp thông tin, ý kiến từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan, chủ sở hữu nhãn hiệu, các doanh nghiệp và đại diện sở hữu công nghiệp về những vướng mắc trong việc thi hành các quy định pháp luật Việt Nam hiện hành liên quan tới việc công nhận, bảo hộ và thực thi quyền đối với nhãn hiệu nổi tiếng; hình thành hệ thống căn cứ lý luận và thực tiễn cho những đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật Việt Nam hiện hành về nhãn hiệu nổi tiếng.

Ban dự án đưa ra 5 tiêu chí đánh giá nhãn hiệu, gồm: (i) Mức độ biết đến hoặc công nhận nhãn hiệu của một bộ phận công chúng có liên quan; (ii) thời gian, quy mô và khu vực địa lý của bất kỳ hoạt động nào sử dụng, quảng bá hình ảnh nhãn hiệu; (iii) thời gian và khu vực địa lý mà nhãn hiệu đã đăng ký hoặc đã được nộp đơn đăng ký; (iv) hồ sơ thực thi thành công quyền độc quyền nhãn hiệu và (v) giá trị gắn liền với nhãn hiệu. Có 8 nhãn hiệu tham gia dự án, trong đó 5 nhãn hiệu trong nước và 3 nhãn hiệu nước ngoài. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với các tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nêu trên, ban tổ chức lựa chọn và công nhận 6 nhãn hiệu nổi tiếng, khẳng định được uy tín trên thị trường, gồm: Vinamilk, IKEA, Vinacafe, Nike, Petrolimex, Phạm và Liên Danh. Báo cáo nghiên cứu được kỳ vọng là nguồn tài liệu tham khảo quan trọng đối với các chuyên gia trong xây dựng chính sách bảo hộ và thực thi quyền đối với nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam. 

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, tiếp nối quá trình hợp tác hiệu quả giữa các bên, Bộ KH&CN và INTA tiến hành ký kết Bản ghi nhớ hợp tác tiếp theo về triển khai các hoạt động phối hợp về “Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử”. 

Ông Etienne Sanz de Adeco – Chủ tịch INTA cho rằng, lý do chọn chủ đề này vì bảo hộ quyền SHTT trong môi trường thương mại được xem là điểm “nóng” trong bảo hộ quyền SHTT trong thời gian tới không chỉ tại Việt Nam mà nhiều quốc gia khác trên thế giới đang phải đối mặt. Thương mại điện tử đang thay đổi cơ bản cách tiếp cận của doanh nghiệp với người tiêu dùng. 

Sau khi ký kết, INTA sẽ phối hợp với Bộ KH&CN tập trung vào chiến lược thúc đẩy sáng tạo trong môi trường thương mại điện tử trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin toàn cầu.